NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH HÀNG TRUNG QUỐC

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH HÀNG TRUNG QUỐC

Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc hiện đang là phương pháp đang được đại đa số các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh lựa chọn để hạn chế rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Vậy nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc có những ưu điểm gì? Hãy cùng Maxway Vina theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về hình thức nhập khẩu này!

1. Tìm hiểu về nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc

1.1. Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc là gì?

Chính ngạch là hình thức nhập khẩu chính thống thông qua cửa khẩu quốc tế giữa Trung Quốc và Việt Nam. Các phương thức vận chuyển hàng chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam có thể kể tới như:

  • Đường bộ: Có các cửa khẩu như Hữu Nghị – Lạng Sơn; Móng Cái – Quảng Ninh, Kim Thành – Lào Cai.
  • Đường biển: Có các cảng biển lớn như: Hải Phòng, Cát Lái – Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.
  • Đường hàng không: Sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Nội Bài.

Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc bao gồm các mặt hàng đa dạng như đồ điện tử, máy móc, quần áo, giày dép, đồ chơi, sản phẩm hóa chất, thực phẩm, đồ uống và nhiều loại hàng hóa khác.

Trong quá trình nhập khẩu hàng hóa chính ngạch thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra và giám sát hàng hóa. Ngoài ra, người nhập khẩu còn phải đóng thuế nhập khẩu theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Trước khi hàng hóa được thông quan thì sẽ được kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

1.2. Các hình thức nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

Có 2 hình thức nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch phổ biến hiện nay là:

  • Nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc: Đây là hình thức nhập khẩu mà công ty khách hàng đứng tên trực tiếp trên tờ khai tại mục người khẩu và công ty khách hàng sẽ làm việc trực tiếp và trực tiếp đàm phán, thương lượng giá cả với nhà cung cấp. Dĩ nhiên là việc làm thủ tục nhập khẩu chính ngạch sẽ do nhân viên cùng người mua đi, khi này người mua chỉ cần viết giấy giới thiệu, ký hợp đồng còn những việc còn lại sẽ được công ty khách hàng thực hiện.
  • Nhập khẩu ủy thác: Là hình thức nhập khẩu mà khách hàng sẽ lựa chọn dịch vụ vận chuyển chính ngạch được cung cấp bởi một công ty thứ 3. Theo đó công ty cung cấp dịch vụ nhập hàng này sẽ đứng tên trên tờ khai nhập khẩu, làm các thủ tục thông quan hàng hóa.

1.3. Các đối tượng có liên quan tới quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch

Các đối tượng có liên quan tới quy trình nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc bao gồm:

  • Khách hàng: Là cá nhân hoặc công ty mua hàng từ nước ngoài cần nhập khẩu hàng về nước sở tại.
  • Công ty nhập khẩu: Đây là bên trung gian thứ ba, cung cấp dịch vụ nhập khẩu.
  • Hải quan: Là cơ quan hành chính nhà nước chuyên cung cấp, xử lý các loại giấy tờ nhập khẩu và thông quan hàng hóa.
  • Cảng: là khu vực tiếp nhận và kiểm tra hàng hóa trước khi chúng được thông quan nhập hoặc xuất khẩu.

1.4. Chi phí vận chuyển hàng chính ngạch từ Trung Quốc

Bên cạnh việc chuẩn bị các giấy tờ quan trọng và chi phí hàng hóa, khi nhập khẩu chính ngạch hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, bạn cần chuẩn bị thêm các chi phí phát sinh khác. Theo đó một số chi phí có thể kể tới như:

  • Chi phí thông quan hàng hóa
  • Chi phí xin cấp giấy phép nhập khẩu
  • Các loại thuế nhập khẩu như: Thuế VAT, thuế nhập khẩu,…

2. Tại sao nên nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam?

Nhập khẩu tiểu ngạch không phải là hình thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay bởi chúng có khá nhiều rủi ro tiềm tàng như có thể bị cơ quan Nhà nước kiểm tra hàng bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó vào những khoảng thời gian cao điểm, tắc biên làm ảnh hưởng tới thời gian giao hàng rất nhiều. Sự chậm trễ là điều khó có thể tránh khỏi được khi nhập khẩu tiểu ngạch. Chính vì vậy có thể thấy, nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch đang là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay bởi hình thức này có một số ưu điểm nổi bật như:

  • Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch luôn đảm bảo đúng pháp luật được nhà nước quy định, minh bạch và đảm bảo tính pháp lý.
  • Có hóa đơn đỏ VAT, bộ hồ sơ, giấy tờ, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng.
  • Hàng hóa đảm bảo về đúng thời gian, đúng tiến độ. Bên cạnh đó đảm bảo hàng về nguyên đai, nguyên kiện, không bị móp méo, hỏng hóc hay bị thất lạc.

3. Quy trình nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam

3.1. Kiểm tra chứng từ

Bộ hồ sơ chứng từ bao gồm có các giấy tờ quan trọng như:

  • Sales contract (Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế)
  • Commercial invoice (Hóa đơn thương mại)
  • Packing list (Phiếu đóng gói hàng hóa)
  • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu (thông quan)
  • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
  • C/O form E (nếu có)
  • Bill vận chuyển
  • Giấy phép nhập khẩu (nếu có)

Để tránh sai sót cũng như những rủi ro sau này có thể xảy ra, doanh nghiệp nên yêu cầu đối tác gửi bản hóa đơn nháp hoặc thông tin giấy tờ về hàng hóa trước để đối chiếu.

3.2. Khai báo hải quan

Ngày nay, hệ thống khai báo hải quan điện tử VNACCS/VCIS ra đời đã giúp cho việc khai báo hải quan của các doanh nghiệp trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Sau khi khai báo hải quan xong, doanh nghiệp cần đợi thông quan và có thể theo dõi tình trạng tờ khai được phân luồng trên phần mềm hải quan như sau:

  • Đối với tờ khai luồng xanh: Mã kiểm tra của tờ khai là số 1, hàng hóa sẽ được thông quan ngay.
  • Đối với tờ khai luồng vàng: Mã kiểm tra của tờ khai là số 2, để được thông quan thì bạn chỉ cần xuất trình chứng từ để hải quan kiểm tra.
  • Đối với tờ khai luồng đỏ: Mã kiểm tra của tờ khai là số 3, để được thông quan hàng hóa đòi hỏi bạn vừa phải xuất chứng từ để kiểm tra, vừa phải kiểm tra hàng hóa.

3.3. Nộp thuế và lấy lệnh giao hàng

Trong quá trình kê khai với hải quan, doanh nghiệp cần xem chi phí thuế tương ứng với các mặt hàng và sản phẩm mà mình nhập khẩu. Và sau đó tiến hành nộp đủ thuế theo đúng với quy định.

Để nhận được lệnh giao hàng, doanh nghiệp cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

(1) Giấy giới thiệu của công ty nhập hàng được ghi trên thông báo hàng

(2) Vận đơn

(3) Thông báo hàng tới

(4) Mở tờ khai, làm thủ tục hải quan để thông quan hàng hóa với lấy hàng

(5) Tiến hành in phiếu giao nhận, thanh lý và lấy hàng

(6) Hoàn tất hồ sơ thông quan

3.4. Hoàn tất hồ sơ thông quan và tiến hành vận chuyển

Sau khi tờ khai được thông quan, bạn lên website Tổng Cục Hải quan để in mã vạch tờ khai về. Đồng thời in phiếu giao nhận container sau đó mang 2 mã vạch đi thanh lý Hải quan giám sát. Sau khi hoàn thành xong thủ tục, bạn đã có thể kéo hàng ra kho và tiến hành vận chuyển hàng tới tay khách hàng.

4. Những lưu ý quan trọng khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam

 • Tìm hiểu thật kỹ về đối tác và nhà cung cấp Trung Quốc: Thường thì hàng nhập khẩu chính ngạch là hàng hóa có số lượng lớn, mặt hàng đặc biệt. Để có thể đảm bảo được chất lượng hàng hóa thì bạn hãy tìm hiểu kỹ càng về nhà cung cấp Trung Quốc nhé.
 • Lưu ý các mặt hàng trong danh sách cấm nhập khẩu: Sẽ có một số mặt hàng được xếp vào danh sách cấm nhập khẩu. Thế nên bạn hãy tìm hiểu xem mặt hàng mình nhập có trong danh sách cấm nhập khẩu không nhé.
 • Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ nhập khẩu đầy đủ: Việc bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập khẩu không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và giúp cho quá trình thông quan hàng hóa diễn ra nhanh hơn. Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì bạn cũng cần kiểm tra kỹ xem thông tin trên đây đã đúng hay chưa.
 • Tìm đơn vị nhập khẩu chính ngạch uy tín: Đây cũng là một điều mà bạn phải đặc biệt lưu. Bởi nếu doanh nghiệp của bạn không có nhiều kinh nghiệm trong xuất nhập khẩu và không nắm rõ các thủ tục trong giao thương quốc tế thì tốt nhất là nên chọn đơn vị chuyên nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc uy tín để giúp bạn giải quyết tất cả nỗi lo âu về thủ tục, chi phí,… một cách nhanh chóng nhất.

Maxway Vina hiện vẫn đang cung cấp dịch vụ Vận chuyển hàng chính ngạch từ Trung quốc trên toàn quốc, còn thắc mắc hay băn khoăn vấn đề gì hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn thêm

Liên hệ xử lý trên toàn quốc:

Mrs. Tường Vy: 0913 465 938

Mr.Tuân : 0913 796 728

Mr.Cương : 0911 926 799

Mr.Cường : 0913 345 018

Hotline : 0913 704 586

Email : info@maxway.vn

Website : https://maxway.vn/

Fanpage : https://www.facebook.com/Maxway.vn

Facebook