Thủ tục nhập khẩu máy cắt cỏ

THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY CẮT CỎ

Máy cắt cỏ là loại máy nông nghiệp, giúp người dân có thể dọn, cắt tỉa cỏ để nhanh chóng, là một trong những máy được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều loại máy cắt cỏ thông dụng như: Máy cắt cỏ đẩy tay; Máy cắt cỏ mini; Máy cắt cỏ mang vai; Máy cắt cỏ có người lái…

Trên thị trường hiện nay, nguồn máy cắt cỏ đa số được nhập khẩu từ nước ngoài về như: Nhật bản, Trung Quốc, Thái Lan…

Nhập khẩu máy cắt cỏ, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ khai báo hải hải quan và khai báo hải quan bình thường, không cần xin giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu các điểm như máy của doanh nghiệp nhập khẩu có phải là máy nông nghiệp không, nếu là máy nông nghiệp thì sẽ phải kiểm tra chất lượng theo thông tư 16/2021/TT-BNNPTNT. Hoặc nếu doanh nghiệp nhập khẩu máy cũ cần phải có giám định máy cắt cỏ không có độ tuổi vượt quá 10 năm.

Khi làm thủ tục nhập khẩu máy cắt cỏ thì việc quan trọng nhất là phải xác định được mã hs code cho máy cắt cỏ. Xác định được mã hs sẽ xác định được chính sách nhập khẩu, thuế GTGT nhập khẩu của máy cắt cỏ.

MÃ HS MÁY CẮT CỎ
Xác định mã hs của máy cắt cỏ là công việc đầu tiên khi làm thủ tục nhập khẩu. Ngoài việc quyết định đến thuế nhập khẩu cắt cỏ thì mã hs còn là căn cứ để xác định chính sách nhập khẩu. Sau đây, là mã hs của tất cả các máy liên quan đến cắt cỏ, làm cỏ, dọn cỏ.

Mô tả Mã HS Thuế NK ưu đãi

(%)

Thuế GTGT

(%)

Mã hs máy cắt cỏ chạy bằng động cơ, với chi tiết cắt quay trên mặt phẳng ngang. Dùng cho các bãi cỏ, công viên hay sân chơi thể thao. 84331100 5 8
Mã hs máy cắt cỏ chạy không dùng động cơ. Dùng cho các bãi cỏ, công viên hay sân chơi thể thao. 84331910 5 8
Mã hs máy cắt cỏ loại khác. Dùng cho các bãi cỏ, công viên hay sân chơi thể thao. 84331990 5 8
Mã hs máy cắt cỏ khác, kể cả các thanh cắt lắp vào máy kéo. 84332000 5 8
Mã hs máy dọn cỏ khô khác 84333000 5 8
Mã hs máy đóng bó, bánh, kiện rơm hoặc cỏ khô. 84334000 5 8

Trên đây là toàn bộ mã hs máy cắt cỏ và các máy liên quan đến thu hoạch cỏ. Có thể thấy thuế xuất ưu đãi của máy cắt cỏ là 5%. Riêng thuế GTGT của máy các cỏ, máy thu hoạch cỏ phục vụ cho nông nghiệp thì thuế gtgt là 0%. Theo quy định tại thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015.

Thuế suất nhập khẩu trên đây là thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Để được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, thì lô hàng phải có chứng nhận xuất xứ (Certificate of origin – C/O).

THUẾ NHẬP KHẨU MÁY CẮT CỎ
Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ mà nhà nhập khẩu phải hoàn thành khi làm thủ tục nhập khẩu máy cắt cỏ. Thuế nhập khẩu máy cắt cỏ mới và cũ phụ thuộc vào mã hs đã chọn ở trên. Mỗi mã hs thì có một mức thuế suất cụ thể. Quý vị có thể tham khảo cách tính thuế nhập khẩu dưới đây:

Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức:
Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức:
Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x 8%.

Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng cộng với tất cả các chi phí để đưa được hàng về đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.

Theo công thức có thể thấy thuế nhập khẩu và thuế GTGT nhập khẩu máy cắt cỏ phụ thuộc vào % thuế suất, thuế suất GTGT của máy cắt cỏ là 8%. Mức thuế suất phụ thuộc vào mã hs máy cắt cỏ. Thuế suất nhập khẩu trên đây là thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Để được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, thì lô hàng phải có chứng nhận xuất xứ (Certificate of origin – C/O).

Đối với hàng được nhập khẩu từ các nước như: Châu Âu, Ấn Độ, Úc, Chile, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Asean. Nhà nhập khẩu nên yêu cầu người bán hàng cung cấp cho mình chứng nhận xuất xứ. Để được hưởng mức thuế nhập khẩu máy cắt cỏ thấp nhất khi làm thủ tục.

Nếu Quý vị chưa hiểu được cách tính thuế nhập khẩu và thuế GTGT cho mặt hàng máy cắt cỏ . Quý vị vui lòng liên hệ đến hotline hoặc hotmail của chúng tôi để được tư vấn.

HỒ SƠ NHẬP KHẨU MÁY CẮT CỎ
Thủ tục nhập khẩu máy cắt cỏ mới và đã qua sử dụng gồm những hồ sơ sau đây:

Tờ khai hải quan
Hợp đồng thương mại (Sale contract)
Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
Danh sách đóng gói (Packing list)
Vận đơn (Bill of lading)
Catalog (nếu có), và các chứng từ khác nếu hải quan yêu cầu.
Hồ sơ đăng ký đăng kiểm

Đối với máy cắt cỏ cũ thì phải có thêm những hồ sơ sau:

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu của doanh nghiệp.
Trường hợp không có QCVN, thì phải có giấy xác nhận năm sản xuất nhà máy tại nước xuất. Và có xác nhận của lãnh sự quán Việt Nam tại nước đó.
Đối với máy cắt cỏ phục vụ cho nông nghiệp thì phải làm đăng ký kiểm tra chất lượng. Thuế GTGT của máy phục vụ cho nông nghiệp là 0%.

Trên đây là toàn bộ chứng từ dùng để làm thủ tục thông quan mặt hàng máy cắt cỏ. Quan trọng nhất là tờ khai hải quan, chứng thư giám định, hóa đơn thương mại, vận đơn. Những chứng từ khác sẽ được bổ sung nếu cơ quan Hải quan có yêu cầu.

Trong các chứng từ trên thì tờ khai hải quan được khai sau khi hàng đã cập cảng. Các chứng từ khác có từ đầu, vì thế nhà nhập khẩu nên chuẩn bị trước, tránh tình trạng hàng đã tới cảng rồi mới chuẩn bị. Sẽ kéo dài thời gian làm thủ tục nhập khẩu máy cắt cỏ mới hoặc cũ.

QUY TRÌNH NHẬP KHẨU MÁY CẮT CỎ
Thủ tục nhập khẩu máy cắt cỏ và đã qua sử dụng chỉ khác một điểm so với mặt hàng mới là phải kiểm tra giám định tuổi của thiết bị.

Hồ sơ đăng kiểm sẽ tiến hành sau khi có tờ khai hải quan và bộ hồ sơ nhập khẩu trên. Người khai quan phải đăng ký đăng kiểm trên trang một cửa quốc gia, sau khi có số tiếp nhận đăng kiểm thì có thể tiến hành làm thủ tục hải quan.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy cắt cỏ mới hoặc đã qua sử dụng gồm những bước sau:

BƯỚC 1. KHAI TỜ KHAI HẢI QUAN
Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã hs máy cắt cỏ. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

BƯỚC 2. MỞ TỜ KHAI HẢI QUAN
Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai. Đối với máy cắt cỏ phục vụ trong nông nghiệp thì phải đăng ký kiểm tra chất lượng.

BƯỚC 3. THÔNG QUAN HÀNG HÓA
Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

BƯỚC 4. MANG HÀNG VỀ BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG
Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho.

Việc tiến hành đăng kiểm hợp chuẩn hợp quy cho máy cắt cỏ cũ. Hoặc máy cắt cỏ phục vụ trong nông nghiệp sẽ tiến hành song song khi làm thủ tục nhập khẩu.

NHỮNG LƯU Ý KHI NHẬP KHẨU MÁY CẮT CỎ
Khi làm thủ tục nhập khẩu máy cắt cỏ Quý vị cần lưu ý những điểm sau đây:

Máy cắt cỏ đã qua sử dụng có tuổi không vượt quá 10 năm thì mới được nhập khẩu.
Máy cắt cỏ nhập khẩu phục vụ cho nông nghiệp thì thuế GTGT là 0%.
Máy cắt cỏ phục vụ cho nông nghiệp thì phải làm đăng kiểm tra chất lượng.
Máy cắt cỏ cũ không có trong QCVN, thì phải có giấy xác nhận của nhà bán và có xác nhận của lãnh sự quán Việt Nam tại nước xuất.

Trên đây là toàn bộ quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy cắt cỏ, mã hs, chính sách nhập khẩu, thuế nhập khẩu và thuế GTGT máy cắt cỏ. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho quý vị những thông tin bổ ích mà quý vị đang tìm kiếm.

Facebook