Thủ tục xuất khẩu xoài

THỦ TỤC XUẤT KHẨU XOÀI

Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng xoài xuất khẩu nhiều nhất trong khu vực, với điều kiện thuận lợi về thời tiết thì sản lượng xoài được sản xuất cũng ngày càng nhiều vì vậy các thương nhân muốn tiến hành xuất khẩu xoài để tăng thêm thu nhập. Bài viết dưới đây, Maxway Vina sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin về thủ tục xuất khẩu xoài. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây:

1. Mã HS của xoài

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nói chung, với bất cứ mặt hàng nào, để xác định đúng về chính sách, thuế, thủ tục nhập khẩu, đầu tiên cần xác định mã số HS của mặt hàng.

Xoài có HS thuộc:

Mã HS mặt hàng Mô tả
0804 Quả chà là, sung, vả, dứa, bơ, ổi, xoài và măng cụt, tươi hoặc khô.
08045020 – – Quả xoài

Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo… của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Theo quy định hiện hành, căn cứ để áp mã HS vào hàng hóa thực tế nhập khẩu tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu.

HS chúng tôi tư vấn kể trên chỉ mang tính chất tham khảo.

2. Thủ tục hải quan xuất khẩu xoài

Về hồ sơ – thủ tục xuất khẩu xoài

Đối với hồ sơ xuất khẩu thì mặt hàng xoài được xét vào mặt hàng thường, thủ tục hồ sơ sẽ làm theo Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 hướng dẫn thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan; thuế xuất khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu (khi thực hiện thủ tục hải quan truyền thống); quy định thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu thương mại (khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử).

Hồ sơ làm thủ tục đăng ký kiểm dịch.

Hồ sơ thủ tục xuất khẩu xoài bao gồm:

    • Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp xuất khẩu (nếu lần đầu xuất khẩu, các lần sau thì không cần)
    • Chứng nhận mã số thuế (nếu lần đầu xuất khẩu)
    • Hợp đồng thương mại
    • Packing List
    • Biên bản bàn giao container

Thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật xoài.

B1. Đăng ký tài khoản trên trung tâm kiểm dịch quản lý

B2. Nộp hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật xoài

B3. Lấy mẫu tại cảng hoặc tại kho đóng hàng

B4. Khai hồ sơ lên hệ thống, bổ sung hồ sơ và nhận kết quả kiểm dịch thực vật xoài.

3. Những yếu tố cần biết khi vận chuyển xoài

Xoài được đóng trong container lạnh 40’ trong thùng cartons. Để đạt được chất lượng lý tưởng nhất, mặt hàng xoài được cấp đông ở nhiệt độ 3 → 6 độ C, độ ẩm 50-60%.

Bài viết là quy trình sơ bộ về  thủ tục xuất khẩu xoài, thủ tục nhập khẩu xoài và những điều cần biết khi vận chuyển hàng xoài bằng container lạnh.

4. Nhãn hàng hóa xuất khẩu – Shipping mark

Đối với hàng xuất khẩu, khi đảm bảo việc vận chuyển, làm thủ tục hải quan được thuận lợi, Doanh nghiệp nên dán shipping mark trên các kiện hàng.

Nội dung shipping mark thông thường gồm những nội dung sau:

    • Tên hàng bằng tiếng Anh
    • Tên đơn vị nhập khẩu
    • MADE IN VIETNAM
    • Số thứ tự kiện/tổng số kiện
    • Ngoài ra, có thể thêm các thông tin như Số hợp đồng/invoice trên shipping mark
    • Lưu ý về sắp xếp, vận chuyển hàng hóa (nếu có): vd: cần đặt theo chiều thẳng đứng, hàng dễ vỡ v.v

5. Chứng nhận xuất xứ – C/O

Khi xuất khẩu, chính phủ Việt Nam không yêu cầu người xuất khẩu làm xuất xứ Made in Vietnam cho hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, người mua hàng sẽ yêu cầu người xuất khẩu làm chứng nhận xuất xứ Made in Vietnam.

Với khách hàng ở các nước ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì có thể sẽ yêu cầu làm chứng nhận xuất xứ theo form trong hiệp định thương mại tự do tương ứng để người mua được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo hiệp định.

Thuế xuất khẩu xoài

Thuế VAT: 0 % (Theo quy định hiện hành, thuế VAT của hàng hóa xuất khẩu là 0%)

Thuế xuất khẩu: xoài không nằm trong danh sách các mặt hàng chịu thuế xuất khẩu.

Do đó, khi xuất khẩu xoài người xuất khẩu không phải nộp thuế xuất khẩu

6. Những tiêu chuẩn xuất khẩu xoài của Việt Nam ra nước ngoài hiện nay

Để đảm bảo việc xuất khẩu xoài của Việt Nam ra các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ,…thành công, mau chóng và suôn sẻ, Proship cung cấp cho phía nhà sản xuất, chủ vựa kinh doanh trái cây (xoài) các tiêu chuẩn cơ bản sau:

Tùy theo các yêu cầu cụ thể cho từng hạng và sai số cho phép, tất cả các hạng xoài quả tươi phải:

    • Trái xoài phải nguyên vẹn, lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng
    • Sạch, không có tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường
    • Không bị hư hỏng do sinh vật hại
    • Không bị ẩm bất thường ở ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra từ thiết bị bảo quản lạnh
    • Không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ
    • Thịt quả chắc
    • Hình thức quả tươi
    • Không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp
    • Không có các vết đen hoặc các chấm đen
    • Không bị thâm
    • Phát triển đầy đủ và có độ chín thích hợp
    • Nếu quả có cuống thì cuống không được dài hơn 1,0cm.

Độ phát triển và trạng thái của xoài quả tươi phải phù hợp để chúng có thể:

    • Tiếp tục quá trình chín cho đến khi đạt được độ chín sinh lý thích hợp tương ứng với các đặc tính của giống
    • Màu sắc thể hiện độ chín có thể thay đổi tùy theo giống.
    • Chịu được vận chuyển và bốc dỡ
    • Đến được nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

Xoài quả tươi được phân thành ba hạng như sau:

    • Hạng “đặc biệt”: Xoài quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất. Chúng phải đặc trưng cho giống, không được có các khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhẹ không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.
    • Hạng I: Xoài quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Chúng phải đặc trưng cho giống, cho phép có các khuyết tật nhẹ, miễn là không ảnh hưởng tới hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì: Khuyết tật nhẹ về hình dạng quả + Khuyết tật nhẹ trên vỏ do bị cháy nắng hoặc xước, các vết bẩn do nhựa tiết ra (kể cả vạch dài) và vết thâm không lớn hơn 3 cm2, 4 cm2 và 5 cm2 tương ứng với các nhóm kích cỡ A, B và C.
    • Hạng II: Xoài quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong 2.1. Có thể cho phép xoài quả tươi có các khuyết tật sau đây với điều kiện vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản liên quan đến chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm: Khuyết tật về hình dạng + Khuyết tật vỏ do bị cháy nắng hoặc xước, các vết bẩn do nhựa tiết ra (kể cả vạch dài) và vết thâm không lớn hơn 5 cm2, 6 cm2 và 7 cm2 tương ứng với các nhóm kích cỡ A, B và C.

Facebook