Thủ Tục Khai Báo Hải Quan Hàng Biếu Tặng Mới Nhất 2023

THỦ TỤC KHAI BÁO HẢI QUAN HÀNG BIẾU TẶNG

1. Chính Sách Pháp Lý Khi Khai Báo Hải Quan Hàng Biếu Tặng 

Quà tặng được xác định là các món hàng do tổ chức hoặc cá nhân ở nước ngoài gửi cho tổ chức hoặc cá nhân ở Việt Nam và ngược lại, miễn là các sản phẩm đó không nằm trong danh sách hàng hóa bị cấm xuất khẩu hoặc nhập khẩu theo quy định của nhà nước Việt Nam tại mỗi thời kỳ.

Quy định về quản lý nhà nước áp dụng cho quà tặng xuất khẩu và nhập khẩu dựa trên những điểm chính sau, theo Điều 49 của Luật Hải quan năm 2014:

 • Các sản phẩm được gửi như quà biếu phải hoàn tất thủ tục hải quan; trường hợp đó là hàng hóa xuất khẩu hoặc nhập khẩu điều kiện, cần tuân theo các quy định hiện hành.
 • Định mức cho phép miễn thuế đối với hàng hóa quà tặng sẽ tuân theo các quy định của pháp luật liên quan đến thuế.

Xin lưu ý, việc xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa dưới hình thức quà tặng thuộc vào danh mục cấm của nhà nước là hoàn toàn bị nghiêm cấm.

2. Hướng Dẫn Thực Hiện Thủ Tục Khai Báo Hải Quan Hàng Biếu Tặng

Hướng dẫn chi tiết thực hiện thủ tục hải quan cho hàng hóa dưới hình thức quà tặng dựa trên các điều khoản của Nghị định 59/2018/NĐ-CP và Nghị định 08/2015/NĐ-CP là như sau:

 • Người làm thủ tục hải quan (người khai hải quan) có thể lựa chọn hoàn tất thủ tục qua hệ thống điện tử hoặc thông qua tờ khai giấy. Điều này cung cấp sự linh hoạt trong việc khai báo và đáp ứng yêu cầu của người làm thủ tục hải quan.
 • Người làm thủ tục cần cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, trung thực và rõ ràng về các mục quy định trên tờ khai hải quan. Họ cũng cần tự tính và xác định số thuế và các khoản thu khác phải nộp vào ngân sách nhà nước và chịu trách nhiệm pháp lý đối với thông tin đã khai.

Những lưu ý quan trọng:

Trong trường hợp hàng hóa quà tặng xuất khẩu hoặc nhập khẩu cần phải có giấy phép từ cơ quan quản lý chuyên ngành, người làm thủ tục hải quan phải có giấy phép này trước khi đăng ký tờ khai hải quan và khai đầy đủ thông tin về giấy phép này trên tờ khai theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Nếu trong quá trình kiểm tra, cơ quan hải quan xác định rằng hàng hóa cần có giấy phép mà lại không có giấy phép đúng quy định tại thời điểm đăng ký tờ khai, thì hàng hóa đó sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Hơn nữa, tờ khai hải quan đã đăng ký mà không có giấy phép sẽ không có giá trị để thực hiện các thủ tục hải quan tiếp theo.

3. Quy Trình Khai Báo Hải Quan Hàng Biếu Tặng

Khi thực hiện khai báo hải quan qua hệ thống điện tử, quy trình chi tiết như sau:

 • Người khai hải quan tạo thông tin và điền đầy đủ các mục thông tin trên tờ khai hải quan điện tử trong Hệ thống khai báo hải quan điện tử.
 • Sau khi hoàn tất, người khai hải quan sẽ gửi tờ khai này đến cơ quan Hải quan thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.
 • Tiếp theo, người khai hải quan cần nhận thông tin phản hồi từ cơ quan Hải quan và tuân theo các hướng dẫn được cung cấp.

Đối với việc khai báo trên tờ khai giấy, những điểm cần lưu ý bao gồm:

 • Người khai hải quan cần khai đầy đủ và chính xác tất cả các tiêu chí cần thiết trên tờ khai giấy.
 • Họ phải ký tên và đóng dấu (đối với tổ chức) trên tờ khai để nộp cho cơ quan hải quan.
 • Người khai hải quan là cá nhân thì chỉ cần ký tên mà không cần đóng dấu. Quy trình này đảm bảo sự thống nhất và chính xác trong việc ghi chép và nộp các thông tin hải quan theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

4. Thuế Phí Được Áp Dụng Khi Làm Tờ Khai Hải Quan Hàng Quà Biếu Tặng

Dựa trên các điều khoản của nghị định 134/2016/NĐ-CP cùng với sửa đổi, bổ sung từ nghị định 18/2021/NĐ-CP và luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016, các quy định về miễn thuế đối với hàng hóa dưới hình thức quà biếu, quà tặng được chi tiết hóa như sau:

1. Quà nào được miễn thuế?

Dựa theo khoản 2 điều 16 luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016, quà biếu, quà tặng không thuộc danh mục cấm xuất nhập khẩu hoặc tạm ngừng, và không nằm trong danh sách hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, trừ trường hợp phục vụ an ninh, quốc phòng, được miễn thuế.

2. Định mức miễn thuế

 • Quà từ tổ chức, cá nhân nước ngoài gửi cho tổ chức, cá nhân tại Việt Nam hoặc ngược lại, nếu giá trị không quá 2 triệu đồng, hoặc giá trị trên 2 triệu đồng nhưng tổng thuế dưới 200 nghìn đồng, sẽ được miễn thuế tối đa bốn lần mỗi năm theo định mức được quy định tại khoản 2 điều 8 nghị định 134/2016/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 3 điều 1 nghị định 18/2021/NĐ-CP.
 • Quà từ tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cơ quan, tổ chức Việt Nam nhận với sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, với mục đích nhân đạo, từ thiện, được miễn thuế hoàn toàn và không quá bốn lần mỗi năm.
 • Quà gồm thuốc, thiết bị y tế từ tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cá nhân Việt Nam để chữa trị các bệnh hiểm nghèo, nếu giá trị không vượt quá 10 triệu đồng, cũng được miễn thuế tối đa bốn lần mỗi năm.

Các quy định này thể hiện sự linh hoạt và hỗ trợ của chính sách thuế đối với các hoạt động có mục đích từ thiện, nhân đạo và hỗ trợ y tế, đồng thời đảm bảo kiểm soát cần thiết trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Trên đây là nội dung về thủ tục hải quan hàng biếu tặng mà Maxway Vina Logistics muốn chia sẻ đến quý khách hàng. Chúng tôi khuyên quý doanh nghiệp nên kiểm tra thường xuyên với các cơ quan hải quan để không bỏ lỡ bất kỳ thay đổi nào trong quy định.

Nếu bạn còn thắc mắc hay băn khoăn vấn đề gì hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn thêm.

Liên hệ xử lý trên toàn quốc:

Mrs. Tường Vy: 0913 465 938

Mr.Tuân : 0913 796 728

Mr.Cương : 0911 926 799

Mr.Cường : 0913 345 018

Hotline : 0913 704 586

Email : info@maxway.vn

Website : https://maxway.vn/

Fanpage : https://www.facebook.com/Maxway.vn

Facebook