Cửa khẩu EU – một số đồ uống và thực phẩm miễn kiểm tra

Từ ngày 21/9/2023, EU miễn kiểm tra tại cửa khẩu với các sản phẩm bánh, kẹo, các loại ngũ cốc rang, chiết suất, tinh chất cà phê, chè, soup miso xuất khẩu sang EU sẽ được miễn kiểm tra tại cửa khẩu.

Nguồn tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU cho biết, ngày 01 tháng 9 năm 2023, Ủy ban châu Âu đã công bố Quy định được ủy quyền công bố số 2023/1674 ngày 19 tháng 6 năm 2023, sửa đổi Quy định được ủy quyền (EU) 2021/630 liên quan đến một số chênh lệch và chế phẩm làm đồ uống chứa ca cao, một số thực phẩm chế biến từ ngũ cốc hoặc các sản phẩm ngũ cốc, một số thực phẩm chế biến sẵn từ gạo và các loại ngũ cốc khác, một số loại khoai tây chiên và khoai tây chiên giòn và một số loại nước sốt, gia vị thuộc danh mục sản phẩm tổng hợp được miễn kiểm soát chính thức tại các trạm kiểm soát biên giới, cửa khẩu EU và sửa đổi Phụ lục I và III của Quy định được ủy quyền (EU) 2019/2122.

Theo đó, quy định của EU việc kiểm tra tại cửa khẩu EU là bắt buộc đối với nhiều loại hàng hóa như thịt, sữa, mỳ pasta, rau củ… Những sản phẩm này được quy định tại điều 2 của Quy định ủy quyền.

Tuy nhiên, nếu thỏa mãn các điều kiện tại Điều 3(1), điểm (a) của Quy định (EU) 2021/630, một số sản phẩm như bánh, kẹo, ngũ cốc rang, chiết suất, tinh chất cà phê, chè, soup miso… có thể được miễn kiểm tra tại cửa khẩu EU. Các sản phẩm được miễn kiểm tra được quy định chi tiết tại Phụ lục.

Quy định này có hiệu lực từ ngày 21 tháng 9 năm 2023.

Mặc dù là thị trường có nhu cầu lớn về thực phẩm (và đồ uống) nhưng EU cũng nằm trong nhóm có tiêu chuẩn cao nhất về quản lý thực phẩm nhập khẩu trên thế giới.

Ngoài thủ tục hải quan, hầu hết mọi yêu cầu bắt buộc của EU đối với sản phẩm thực vật nhập khẩu (bao gồm cả rau quả) đều có liên quan đến an toàn thực phẩm và sức khỏe thực vật.

EU có các quy định rất chi tiết và nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, sức khỏe động thực vật và môi trường. Tất cả các nước muốn xuất khẩu sản phẩm thực phẩm sang EU đều phải đáp ứng yêu cầu theo quy định. Nếu không tuân thủ yêu cầu, bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào cũng không được phép nhập khẩu vào EU.

Những năm gần đây, EU thường xuyên sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm. Nếu không kịp thời nắm bắt những yêu cầu của EU đối với an toàn thực phẩm và sức khỏe thực vật, hàng hóa xuất khẩu sang EU có thể không đáp ứng tuân thủ quy định hoặc bị từ chối nhập khẩu, một số mặt hàng còn bị đưa vào danh mục sản phẩm cần kiểm soát đặc biệt của EU.

 

Facebook