NGHIỆP VỤ THAM VẤN GIÁ

1. Tham vấn giá là gì ?
Khi nhập khẩu một lô hàng, việc xác định trị giá khai thuế luôn là mối quan tâm của doanh nghiệp và cơ quan Hải quan vì việc này xác định số thuế mà doanh nghiệp phải nộp và số tiền mà nhà nước sẽ thu. Khi đó, sẽ có 2 vấn đề phát sinh đó là: doanh nghiệp muốn tính giá trị thuế của mình càng thấp càng tốt để tối ưu hoá lợi nhuận, cơ quan HQ thì muốn thu nhiều thuế để đạt được chỉ tiêu mà nhà nước giao cho. Từ đó phát sinh mâu thuẫn giữa 2 bên. Nếu như nhà nhập khẩu không đồng ý đóng thuế cao và không chấp nhận mức giá cán bộ HQ đưa ra, hai bên sẽ dùng biện pháp được gọi là tham vấn giá.
Và tham vấn giá là quá trình mà nhà nhập khẩu đưa ra các thông tin, bằng chứng để bảo vệ mức giá mà mình đưa ra với cơ quan Hải quan.
2.Khi nào Hải quan thực hiện tham vấn giá?
Khoản 1 Điều 3 Thông tư 39/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 60/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định, người khai hải quan tự kê khai, tự xác định trị giá hải quan theo các nguyên tắc và phương pháp xác định trị giá hải quan, chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính trung thực của các nội dung tự kê khai và tự xác định trị giá hải quan; nộp, xuất trình các chứng từ, tài liệu theo quy định.
Quy định tại Điều 25 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 14 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính cũng nêu rõ, cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra trị giá hải quan trên cơ sở quy định về phương pháp xác định trị giá hải quan.
Tuy nhiên, trong trường hợp cơ quan Hải quan phát hiện có nghi vấn về gian lận trị giá do người khai hải quan kê khai thì sẽ thông báo cho người khai hải quan chuẩn bị hồ sơ hải quan, các chứng từ, tài liệu để thực hiện tham vấn theo quy định.
Cũng liên quan đến vấn đề tham vấn, Quyết định số 1304/QĐ-TCHQ ngày 29/4/2020 của Tổng cục Hải quan quy định chi tiết tiêu chí để được áp dụng Thông báo tham vấn 1 lần sử dụng kết quả nhiều lần.
Trường hợp DN không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để được áp dụng Thông báo tham vấn 1 lần, sử dụng két quá nhiều lần, công chức Hải quan thực hiện kiểm tra, tham vấn trị giá hải quan đối với hàng hóa có nghi vấn về trị giá do người khai hải quan kê khai theo quy định tại Điều 25 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 14 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính.
3. Ăn gì, mặc gì, chuẩn bị gì khi đi tham vấn giá?
Ai đã từng đi tham vấn giá sẽ biết trong suốt buổi tham vấn doanh nghiệp phải trả lời, chứng minh rất nhiều câu hỏi mà công chức hải quan cho là có liên quan đến trị giá hàng hoá với thời gian khá lâu. Vì thế, để đảm bảo công tác tham vấn được thuận lợi nhân viên trực tiếp đi tham vấn cần ăn no, trang phục lịch sự, thoải mái bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chứng từ và cả sự am hiểu logic về quy trình xuất nhập khẩu; nội dung và mối liên quan từng loại chứng từ với nhau. Đặc biệt là tinh thần vững vàng, bình tĩnh trước những câu hỏi tưởng chừng vô nghĩa nhưng lại có thể là căn cứ để bác giá.
Về cơ bản chúng ta cần chuẩn bị:
a) Chứng từ xuất nhập khẩu:
– Hợp đồng (Contract)
– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
– Packing list
– Bill of lading/ AWB
– Tờ khai hải quan nhập khẩu
– Tài liệu kỹ thuật (Catalogue) chi tiết hàng hóa
– Chứng nhận xuất xứ (C/O) và các chứng từ chuyên ngành khác (Phyto, Health Cert,…)
b) Chứng từ thanh toán:
– Điện chuyển tiền
– Chứng từ đàm phán thương mại giữa hai bên
– Chào giá, báo giá (Offer, Quotation)
c) Hồ sơ thương nhân:
– Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp
– Giấy ủy quyền cho người thực hiện tham vấn nếu không phải là đại diện doanh nghiệp (không chấp nhận Giấy giới thiệu)
– CMND/ CCCD người thực hiện tham vấn
d) Hồ sơ bổ sung:
– Tờ khai nhập khẩu tương tự/ giống hệt đã từng nhập
– Thông tin chào bán của các đơn vị cùng nước xuất khẩu
– Hóa đơn bán ra tại thị trường tiêu thụ (Việt Nam),…
4. MAXWAY VINA tham vấn giá cho khách hàng như thế nào?
Đứng ở góc độ doanh nghiệp, MAXWAY VINA rất thấu hiểu sự khó khăn của khách hàng khi bị áp giá, tăng giá so với trị giá giao dịch thật khi khai báo.
Rất nhiều trường hợp doanh nghiệp khai báo đúng theo số tiền thực tế mình thanh toán nhưng vì lý do gì đó mà bộ chứng từ khai báo hải quan có nội dung không phù hợp giữa hoá đơn thương mại (Commercial Invoice), vận tải đơn (Bill of Lading), hợp đồng mua bán (Contract),… dẫn đến khi tham vấn các bạn không thể giữ được trị giá khai báo của mình; Và hệ luỵ là chúng ta bị truy thu thuế, bị phạt vi phạm hành chính, ảnh hưởng xấu đến điểm tuân thủ, gây khó khăn cho công tác kế toán khi mình chỉ thanh toán cho đối tác nước ngoài 100 đô nhưng tờ khai hải quan ghi nhận 120 đô, vậy 20 đô chênh lệch kế toán hạch toán ra sao?
Để đảm bảo dịch vụ tham vấn giá mang lại kết quả tối ưu, MAXWAY VINA luôn tìm hiểu thật kỹ về ngành nghề kinh doanh của khách hàng của mình. Trên cơ sở nền tảng kiến thức về logistics, xuất nhập khẩu, đại lý hải quan, đặc biệt là nghiệp vụ ngoại thương, MAXWAY VINA tự tin trong việc trực tiếp tham vấn giá với cơ quan Hải quan, đồng thời xây dựng hình ảnh cho khách hàng của mình là một doanh nghiệp xuất nhập khẩu chuyên nghiệp, uy tín, luôn có ý thức tuân thủ trước cán bộ quản lý và không ngần ngại thay mặt khách hàng của mình tiếp tục khiếu nại các quyết định tăng giá để doanh nghiệp có thêm cơ hội giải trình tính hợp lý của mình, nhằm thực hiện nghĩa vụ về thuế được trọn vẹn.
Maxway Vina hiện vẫn đang cung cấp dịch vụ tham vấn giá trên toàn quốc, còn thắc mắc hay băn khoăn vấn đề gì hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn thêm
Liên hệ xử lý trên toàn quốc:
Mrs. Tường Vy: 0913 465 938
Mr.Tuân : 0913 796 728
Mr.Cương : 0911 926 799
Mr.Cường : 0913 345 018
Hotline : 0913 704 586
Email : info@maxway.vn

Facebook