Phân loại hàng FCL/LCL

1 . FCL và LCL là gì?

FCL (Full Container Load) là hàng nguyên container. Đây là hình thức mà người gửi hàng có đủ khối lượng hàng đồng nhất để chất đầy một hoặc nhiều container để vận chuyển. Người gửi hàng có trách nhiệm đóng hàng và người nhận hàng có trách nhiệm dỡ hàng khỏi container.

LCL (Less-than-container load) là những lô hàng lẻ từ nhiều chủ hàng khác nhau để ghép đủ một container hàng hóa. Đây là cách thức vận chuyển hàng hoá khi chủ hàng không đủ hàng để đóng nguyên một container, mà cần ghép chung với một số lô của chủ hàng khác. Do đó, các công ty dịch vụ logistics sẽ tiến hành gom hàng, hay còn gọi là consolidation, tức là kết hợp nhiều lô hàng lẻ (LCL shipments) từ nhiều chủ hàng để đóng chung vào container, sau đó thu xếp để vận chuyển.

2 . So sánh giữa hàng nguyên container (FCL) và hàng lẻ (LCL)

-Về chi phí :

Hàng FCL: khi vận chuyển hàng FCL cần phải trả một khoản phí cố định cho việc sử dụng toàn bộ container thay vì trả cho số lượng không gian container sử dụng. Thích hợp khi vận chuyển hàng hóa có số lượng lớn hoặc các loại mặt hàng cồng kềnh, kích thước lớn không thể dùng chung một container.

Hàng LCL: tiết kiệm chi phí khi vận chuyển mặt hàng nhỏ lẻ không chiếm quá nhiều diện tích trong một container.

-Về thời gian vận chuyển :

Hàng FCL: tổng thời gian vận chuyển hàng FCL thường ngắn hơn LCL do hàng hóa chỉ cần được xếp lên hoặc dở khỏi container và vận chuyển chúng đến địa điểm cuối cùng.

Hàng LCL: vận chuyển hàng LCL thường mất nhiều thời gian hơn do các công ty dịch vụ logistics phải gom nhiều lô hàng, phân loại và đóng vào nhằm lấp đầy một container, sau đó mới sắp xếp vận chuyển hàng hóa từ cảng xếp hàng đến cảng đích. Thêm vào đó, một mặt hàng trong cùng container được chọn để kiểm tra thực tế thì toàn bộ container sẽ bị hải quan tạm giữ khi vận chuyển hàng LCL.

-Về rủi ro đối với hàng hóa :

Hàng FCL: sau khi hàng hóa được nhà cung cấp xếp hoàn tất vào container, container đó sẽ được niêm phong và tiến hành vận chuyển, giúp giảm thiểu khả năng hư hỏng cho hàng hóa.

Hàng LCL: do có nhiều loại hàng hóa được đóng trong cùng một container duy nhất nên các lô hàng thường gặp rủi ro hư hỏng và mất mát cao hơn so với các lô hàng FCL. Khi nói đến vận chuyển hàng lẻ, chủ hàng thường không có quyền lựa chọn container đặt hàng hóa của mình. Điều này có thể gây hại (nhiễm bẩn, rơi vãi, hư hỏng) cho hàng hóa khi hàng hóa đó được đóng gói cùng với các loại hàng hóa đặc biệt khác như chất lỏng, hàng hóa nặng hoặc hàng hóa có mùi đặc biệt,….

3 . Ưu điểm và nhược điểm của hàng FCL và hàng LCL

Đối với hàng FCL

Ưu điểm:

– Thời gian vận chuyển nhanh hơn

-Ít khả năng hư hỏng hơn

-Lựa chọn hoàn hảo khi vận chuyển số lượng lớn hàng hóa hoặc các mặt hàng cồng kềnh, to lớn,…

Nhược điểm:

-Chi phí hàng tồn kho cao hơn

-Tốn nhiều chi phí khi hàng hóa nhỏ lẻ

-Việc dỡ hàng phức tạp

Đối với hàng LCL

Ưu điểm:

-Lựa chọn hoàn hảo khi vận chuyển hàng hóa có tải trọng nhỏ.

-Chi phí và quản lý hàng tồn kho ít hơn so với FCL.

Nhược điểm:

-Khả năng hư hỏng cao hơn

-Thời gian vận chuyển lâu hơn

-Có thể phát sinh sự chậm trễ trong việc giao hàng

Tùy vào nhiều vào điều kiện và mục đích của nhà xuất nhập khẩu – bao gồm nguồn cung hàng hóa, quy mô vốn và lượng cầu của người nhận hàng, hoặc đặc điểm của các mặt hàng mà quyết định đến việc lựa chọn sử dụng giữa phương thức vận chuyển FCL và LCL đường biển.

Facebook