THỦ TỤC NHẬP KHẨU HẠT NHỰA TÁI SINH MỚI NHẤT 2023

THỦ TỤC NHẬP KHẨU HẠT NHỰA TÁI SINH MỚI NHẤT 2023

1. Hạt nhựa tái sinh là gì?

Hạt nhựa tái sinh là gì? Top 3 sản phẩm bán chạy đầu năm 2020

Hạt nhựa tái sinh là sản phẩm được tạo ra từ hạt nhựa nguyên sinh. Các sản phẩm từ hạt nhựa nguyên sinh như: vỏ bao bì thiết bị y tế, thực phẩm, vỏ lon nhựa… được thu gom thành nhựa phế liệu, chúng được phân loại nhằm loại bỏ các tạp chất như kim loại, giấy, nhãn mác, rác… chọn lọc giữ lại phế phẩm nhựa. Qua sự tác động từ con người loại bỏ các tạp chất phế phẩm sau đó cắt nhỏ, tẩy rửa và nung chảy rồi ép và cắt thành các hình thù khác nhau.

Hiện nay trên thị trường các hạt nhựa màu sắc đều là hạt tái sinh và có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với hạt nhựa nguyên sinh bởi độ tinh khiết của chúng khá thấp, và chất lượng của loại nhựa này cũng tỷ lệ thuận với số lần được tái cũng như lượng tạp chất lẫn trong đó.

2. Mã HS và thuế nhập khẩu của hạt nhựa tái sinh

 

Xác định mã HS khi nhập khẩu hàng hoá là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi nhập khẩu hạt nhựa tái sinh. Việc xác định chính xác mã HS không chỉ giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn khi khai báo hải quan nhập khẩu mà còn quan trọng trong quá trình xác định thuế nhập khẩu.

Tuy nhiên, hạt nhựa tái sinh có thành phần và cấu tạo khó xác định, thường gặp khó khăn về việc xác định và phân loại mã HS. Vì vậy, khi xác định mã HS của sản phẩm cần căn cứ vào kết quả giám định từ phía hải quan. Doanh nghiệp có thể tham khảo mã HS hạt nhựa tái sinh theo bảng dưới đây:

Mô tả

Phân nhóm

Mã hs hạt nhựa tái sinh

Mã hs hạt nhựa PE (Polyetylen, dạng tái sinh).

39151090

Mã hs hạt nhựa PS (Polystyrene, dạng tái sinh)

39152090

Mã hs hạt nhựa PVC (Polyvinyl Chloride, dạng tái sinh)

39153090

Mã hs các loại hạt nhựa tái sinh khác

39159000

Khi nhập khẩu Hạt nhựa tái sinh vào Việt Nam, người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT) .

  • Thuế VAT của Hạt nhựa tái sinh là 8 %.
  • Thuế suất thuế nhập khẩu trung bình của Hạt nhựa tái sinh hiện nay là 10 %.

Trong những trường hợp mà hạt nhựa tái sinh được nhập khẩu từ những quốc gia có thỏa thuận thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu hội đầy đủ mọi điều kiện mà hiệp định đặt ra. Bạn nên lưu ý nội dung này nhằm được hưởng quyền lợi chính đáng trong miễn giảm thuế vì hiện nay Việt Nam đã có ký FTA với trên 50 quốc gia, vì thế mà nhiều khả năng mặt hàng bạn nhập khẩu sẽ được hưởng một mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

3. Thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh năm 2023

So với hạt nhựa nguyên sinh thì thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh tương đối phức tạp. Do đó, khi nhập khẩu, ngoài các thủ tục hải quan tương tự như hàng hóa thông thường thì mặt hàng này cần phải làm giám định phân tích phân loại. Đồng thời, đi kèm với bộ hồ sơ nhập khẩu phải có phiếu tiếp nhận yêu cầu phân tích phân loại của hải quan. Về cơ bản, thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh về Việt Nam sẽ thực hiện như sau (nội dung chỉ mang tính chất tham khảo):

Quy trình Thủ tục hải quan nhập khẩu hạt nhựa tái sinh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ pháp lý và hồ sơ đi kèm

a. Hồ sơ làm thủ tục hải quan gồm có:

  • Hợp đồng thương mại (Commercial Contract);
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice);
  • Phiếu đóng gói (Packing list);
  • Vận tải đơn (Bill of Lading);
  • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ( Certificate of Origin) (nếu có);
  • Tờ khai hải quan theo mẫu quy định.

b. Hồ sơ đi kèm

  • Xin Giấy phép nhập khẩu: Đối với mặt hàng này, các doanh nghiệp xin giấy phép nhập khẩu liên quan đến mặt hàng tại Bộ Tài Nguyên và Môi trường.
  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu tại Phụ lục 1 của Thông tư liên tịch 34/2012/TTLT-BTC-BTNMT): Gồm 01 bản chính phân tích báo cáo tài chính
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế: Gồm 01bản sao có xác nhận và chứng thực.
  • Một trong các hồ sơ sau: Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường; Phiếu xác nhận Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường; Giấy xác nhận hoặc Thông báo chấp nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường; Quyết định phê duyệt hoặc Giấy xác nhận Đề án bảo vệ môi trường: Gồm 01bản sao có xác nhận và chứng thực. học tin học văn phòng ở đâu tốt nhất
  • Kết quả giám sát chất lượng môi trường của cơ sở sản xuất trong vòng 06 tháng tính đến ngày đề nghị cấp Giấy chứng nhận: Gồm 01bản sao có xác nhận và chứng thực.

c. Nhãn mác Hạt nhựa tái sinh khi nhập khẩu

Hàng hóa nhập khẩu cần có đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành.

Nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

  • Tên hàng hóa;
  • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
  • Xuất xứ hàng hóa;

 

Bước 2: Nộp hồ sơ và thực hiện thủ tục hải quan

Căn cứ vào những thông tin trên bộ chứng từ, doanh nghiệp nhập khẩu tiến hành lập tờ khai hải quan và phụ lục tờ khai (nếu có). Hiện nay, để tối giản các bước khi làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp có thể lựa chọn kê khai thông tin qua hồ sơ giấy hoặc hồ sơ điện tử.

Sau khi hoàn tất quá trình kê khai tờ khai, doanh nghiệp nộp cho cơ quan hải quan để đăng ký tờ khai. Cơ quan hải quan sẽ tiếp nhận, xử lý và tiến hành phân luồng tờ khai để kiểm tra thực tế lô hàng theo mức độ.

 

Bước 3: Nhận kết quả thông quan và kéo hàng về

Kết quả tờ khai được trả về sẽ gồm có 3 loại:

  • Tờ khai luồng xanh: Hàng hóa được thông quan, không phải kiểm tra hồ sơ và thực tế;
  • Tờ khai luồng vàng: Hàng hóa chưa được thông quan, phải kiểm tra hồ sơ và được miễn kiểm tra thực tế;
  • Tờ khai luồng đỏ: Hàng hóa chưa được thông quan, phải kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế.

Nếu tờ khai được phân luồng xanh, Doanh nghiệp chỉ cần nộp phí, lệ phí theo hướng dẫn và tiến hành thông quan hàng hóa.

4. Những điều cần lưu ý khi nhập khẩu hạt nhựa tái sinh mà bạn cần phải biết

Ngoài các phần trên đã phân tích, hạt nhựa tái sinh là mặt hàng khi nhập khẩu tại Việt Nam có rất nhiều thủ tục mà bạn cần thực hiện. Do đó, nhằm giúp quá trình nhập khẩu xảy ra thuận lợi, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Tra cứu một cách chuẩn xác mã HS của hạt nhựa tái sinh khi nhập khẩu
  • Tiến hành chính xác và hoàn chỉnh các thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh theo quy định.
  • Đây là mặt hàng khá lưỡng tính, giữa việc có điều kiện nhập khẩu và không có điều kiện nhập khẩu. Nên cơ quan hải quan thường yêu cầu phân tích, phân loại để áp mã HS code cho chính xác (nếu doanh nghiệp chưa có giấy phép nhập khẩu đi kèm). Vì vậy, người nhập khẩu cần chọn công ty làm dịch vụ khai báo có chuyên môn tốt tư vấn để đánh giá được rủi ro.
  • Nên chọn công ty làm dịch vụ thủ tục hải quan khi thực hiện nhập khẩu hàng hoá. Vì họ sẽ giúp bạn tiến hành làm thủ tục nhập khẩu nhanh, chuẩn xác và tránh gây nên sai sót.

Trên đây là một số nội dung căn bản để bạn thuận lợi hơn trong việc làm thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, nếu bạn còn thắc mắc hay băn khoăn vấn đề gì hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn thêm.

Liên hệ xử lý trên toàn quốc:

Mrs. Tường Vy: 0913 465 938

Mr.Tuân : 0913 796 728

Mr.Cương : 0911 926 799

Mr.Cường : 0913 345 018

Hotline : 0913 704 586

Email : info@maxway.vn

Website : https://maxway.vn/

Fanpage : https://www.facebook.com/Maxway.vn

 

 

 

 

 

 

Facebook